NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI CẮM HOA TRÊN BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI

Trong nghi thức hôn lễ của người Việt Nam, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng và rất quan trọng, là cầu nối để gia đình trình báo với ông bà tổ tiên về hôn lễ trọng đại của con cái trong gia đình. Chính vì vậy, việc cắm hoa trên bàn thờ gia tiên ngày cưới cần phải đẹp mắt và đúng với phong tục lễ nghĩa là điều rất quan trọng.


1. Nên sử dụng hoa tươi trong ngày cưới


Trang trí gia tiên ngày cưới 
giờ đây đã trở thành một loại hình dịch vụ phổ biến. Các cặp đôi có thể chọn các gói trang trí gia tiên tại nhà bằng hoa lụa để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng hoa vải, hoa lụa ở những chi tiết trang trí khác như phông nền gia tiên, bàn họ, cổng hoa… Đối với bàn thờ gia tiên, nên sử dụng hoa tươi để thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm trong ngày cưới.


 

Không nên sử dụng hoa vải cắm trên bàn thờ gia tiên.


2. Chọn loại hoa và màu sắc hoa phù hợp

Hoa tươi đa dạng màu sắc và chủng loại khác nhau. Các nàng có thể chọn hoa cắm bàn thờ phổ biến như cúc, hồng, sen, lan, huệ…

Hoa trên bàn thờ gia tiên không bắt buộc chỉ sử dụng một loại hoa duy nhất. Hãy lựa chọn các mẫu cắm hoa bàn thờ phối nhiều màu sắc và nhiều loại hoa hài hòa với nhau. Có thể kết hợp thêm lá đệm và hoa cắm kèm như baby, thạch thảo, mimi, chuỗi ngọc…
Một số mẫu gợi ý chọn hoa trang trí bàn thờ gia tiên mà Đế Minh Wedding Planner đã thực hiện.

Nếu phối hoa, nên chú ý chọn màu sắc phù hợp với tông màu chủ đạo trang trí lễ gia tiên. Tránh chọn màu hoa lòe loẹt, quá nổi bật so với màu trang trí gia tiên tổng thể. Bên cạnh đó cần hạn chế trang trí lễ gia tiên màu trắng toát vì sẽ gợi lên không khí tang tóc hay màu tím quá nhiều sẽ gợi lên sự buồn bã.


3. Những lưu ý khác khi cắm hoa bàn thờ gia tiên

Ngoài việc lựa chọn màu hoa chưng bàn thờ ngày cưới, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

    - Hoa trên bàn thờ gia tiên thường được cắm hai bình đối xứng hai bên, vừa đẹp mắt vừa mang ý nghĩa kết đôi sánh duyên của cô dâu và chú rể.

    - Số lượng hoa trong mỗi bình lưu ý là số chẵn.

    - Khi cắm hoa phải lựa chọn hoa còn nguyên cuốn, còn tươi, có thể thêm một viên aspirin vào nước ngâm hoa để hoa lâu tàn.

    - Nên lựa chọn các bông hoa chưa nở bung để có sắc tươi và không bị rụng cánh.

Một số gia đình không đặt hai bình hoa đối xứng hai bên mà thay vào đó là cặp rồng phụng trái cây truyền thống tượng trưng cho sự sum họp trong ngày cưới. Nên chọn mẫu rồng phụng trái cây có thiết kế chắc chắn, màu sắc rực rỡ và trái cây phải tươi.Có thể thay thế hai bình hoa ở bàn thờ bằng cặp trái cây long phụng.


Theo phong tục, có một số loại hoa thường được cắm trên bàn thờ, tuy nhiên không nên sử dụng chúng trong ngày lễ cưới như cúc vạn thọ và hoa lily trắng.

    - Hoa cúc vạn thọ: Trong tiếng Hy lạp cổ, loài hoa này có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Ở Việt Nam, hoa này thường sử dụng trong lễ tang, đám giỗ nên không nên dùng trong lễ cưới.

    - Hoa lily trắng: Hoa lily với ý nghĩa ngây thơ và trong trắng xuất hiện nhiều trong nền văn hóa Hy Lạp cổ và lặp lại nhiều lần trong kinh Thánh. Lily màu trắng còn là hàm ý chia buồn, trong khi lily hồng là biểu tượng sung túc và là nguồn truyền cảm hứng.Theo quan niệm người Nam bộ, chữ Ly của hoa mang ý nghĩa chia ly, không nên chọn hoa ly trắng cho bàn thờ gia tiên cưới hỏi.


 

Hoa cúc vạn thọ và lily trắng tượng trưng cho những điều buồn bã, vì vậy không nên xuất hiện trong lễ cưới.


Việc trang trí bàn thờ gia tiên rất quan trọng,cho dù bạn tổ chức đám cưới tại nhà hoặc tại nhà hàng tiệc cưới cũng cần có bàn thờ gia tiên trong lễ rước dâu. Đế Minh Wedding Planner chia sẻ đến bạn đọc những lưu ý nhỏ trên để bạn có thể chuẩn bị cho mình một lễ cưới chu đáo và đúng với nghi lễ truyền thống.