7 Ý TƯỞNG TRÒ CHƠI HẤP DẪN CHO LỄ HỘI TRUNG THU

Ngày lễ trung thu, tổ chức những hoạt động trò chơi cho số lượng người đông và đặc biệt đối tượng lại là thiếu nhi thì các hoạt động phải được tổ chức sao cho lành mạnh, an toàn và đảm bảo tính tập thể cũng việc khiến cho những người lên ý tưởng đau đầu.

Sau đây là một số hoạt động dùng làm game chính cho các chương trình trung thu.


 


1. Làm bánh trung thu

Dịp trung thu, không gì tốt hơn là hướng dẫn các em nhỏ thực hiện làm một chiếc bánh trung thu. Có thể cho mỗi em thực hiện một chiếc bánh riêng của mình và tổ chức chấm giải hoặc cùng nhay thực hiện một chiếc bánh khổng lồ và đăng kỷ kỷ lục Guiness chẳng hạn.

Hoạt động này vừa giúp các em hiểu thêm về các công đoạn để có được một chiếc bánh trung thu và công sức bỏ ra công phu như thế nào, đồng thời, cũng để các em biết được cách làm bánh thủ công truyền thống của người Việt Nam.

 2. Hóa trang

Lễ hóa trang luôn được thiếu nhi yêu thích. Trong dịp trung thu, hãy cho các bé hóa trang thành các nhân vật truyền thống như chú Cuội, chị Hằng, thỏ ngọc,... Ngoài ra, có thể tổ chức cuộc thi xem ai hóa trang giống nhất và chọn ra những cặp đôi được giải và trao giải. Sau đó có thể sắp xếp các buổi tiệc với bánh ngọt và trái cây.
3. Tập làm lồng đèn

Lồng đèn là hoạt động truyền thống trong mỗi dịp trung thu, nhưng hiện nay, lồng đèn bằng điện đã quá phổ biến nên trẻ nhỏ thường không biết một chiếc lồng đèn giấy được thực hiện như thế nào. Bạn hãy mời những nghệ nhân làm lồng đèn đến hướng dẫn cho các em làm những chiếc lồng đèn giấy đơn giản nhưng mang đậm hương vị của ngày lễ Trung thu. Tương tự như ở trên, bạn cũng có thể để các em cùng nhau thực hiện chiếc lồng đèn khổng lồ hoặc nếu không, hãy cho các em dùng chính sản phảm là những chiếc lồng đèn mình vừa làm được để cùng nhau tham gia. Với những hoạt động này, cần có không gian và càng đông các em thiếu nhi thì càng vui.

 4. Thi văn nghệ

Các cuộc thi ca hát, diễn kịch cũng là những hoạt động lành mạnh và được các vụ phụ huynh ủng hộ. Các chủ đề của cuộc thi có thể thiết kế để liên quan đến chủ đề ngày hội như ca hát diễn kịch về Lễ Trung thu.
5. Thám hiểm mặt trăng

Người tổ chức có thể xây dựng một mô hình "Mặt trăng" với những điều kì thú như những ngọn núi thấp lè tè bằng bông, những cái cây mọc ngược, những căn nhà bay lơ lửng,... hay bất cứ cái gì vô lý cũng được và dẫn dắt các em vào một thế giới không giống với thế giới thực tại. Hãy để trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa hơn nữa. Tại đó, bạn còn có thể đưa ra những cuộc thi phát biểu cảm nghĩ sau chuyến thám hiểm mặt trăng hay những cuộc thi ai khám phá được nhiều điều kì thú nhất và trao những giải thưởng hấp dẫn.
6. Hội chợ dân gian 

Với một không gian ngày hội, ở đó, các em được tham gia các trò chơi dân gian, ăn những món ăn truyền thống và tìm hiểu về văn hóa Việt Nam trong những dịp lễ hội. Bạn hãy tái hiện lại những cảnh rước lồng đèn trung thu bằng những chiếc lồng đèn giấy hình ngôi sao, hình con gà,... hẳn là những điều này sẽ rất thú vị và mới mẻ đối với những thiếu nhi ở các thành phố trong thời hiện đại này.
7. Team building kết hợp

Nếu như có nhiều thời gian, bạn hãy tổ chức team building, dã ngoại, cắm trại với nhiều trò chơi giúp gắn kết và những cuộc thi giúp phát huy trí sáng tạo và sự khéo léo. Có thể kết hợp đi tham quan ở địa danh nào đó và tổ chức các hoạt động trên. Nhưng chi phí cho chương trình dạng này thường cao hơn và đòi hỏi phải có nhiều nhân sự tổ chức, quản lý cũng như yếu tố an toàn phải được đặt lên hàng đâu. Tuy nhiên, suốt thời gian dài học tập, có dịp để các em có thể đi chơi xa và vận động thì rất tốt đối với sự phát triển của trẻ em.
Dù thực hiện hoạt động nào cho event của mình hay tổ chức thế nào, quy mô ra sao thì bạn cũng nên lưu ý một vài yếu tố sau: Thời tiết là yếu tố hàng đầu, vì thời gian Trung thu thường hay có mưa, nên chuẩn bị tốt các phương án trong điều kiện thời tiết không được tốt. Thứ hai là An toàn, vì thực hiện event cho trẻ em nên bạn càng phải chú ý gấp đôi cho yếu tố này, từ các hạng mục dàn dựng cho đến các chi tiết nhỏ như dây điện, ở điện,... đều phải có sự kiểm tra kĩ lưỡng. Thứ ba là giấy phép, vì thường các hoạt động diễn ra ngoài trời hoặc tập trung đông người, nên chú ý vấn đề giấy phép.


Nguồn sưu tầm